Giới thiệu chung về Hợp tác Quốc tế

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã chú trọng phát triển các hoạt động hợp tác quốc tế một cách toàn diện và sâu rộng. Hiện nay, NEU là đối tác tin cậy của hơn 100 trường đại học, trung tâm nghiên cứu tại hơn 30 quốc gia khác nhau trên thế giới như Hoa Kỳ, Anh, Áo, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Canada, New Zealand, Úc, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan và nhiều quốc gia khác. NEU đang triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế một cách toàn diện trên mọi mặt, trong đó có hợp tác nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên, hợp tác xây dựng và phát triển các chương trình liên kết đào tạo.
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam về hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học. Trường đã xây dựng mạng lưới hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế giữa các trường đại học nước ngoài và các tổ chức quốc tế nhằm tìm kiếm và triển khai các dự án nghiên cứu hợp tác song phương hoặc nghị định thư về các chủ đề kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh thông qua các Biên bản thỏa thuận hợp tác song phương cấp nhà nước và cấp nhà trường với các đối tác trên khắp thế giới. Trường ĐHKTQD phối hợp với các đối tác quốc tế như UNFPA, JICA, VDF, GRIPS, WB, ADB, AusAID, USAID… xây dựng và phát triển nhiều dự án nghiên cứu chung. Bên cạnh đó, hàng năm, Trường phối hợp với các tổ chức quốc tế tổ chức các bài giảng trong trong lĩnh vực kinh tế như Chuỗi bài giảng về quản trị kinh doanh Nhật Bản phối hợp với tập đoàn Sumitomo (2008-2015) với 12 bài giảng, thu hút trên 7000 lượt sinh viên tham gia và được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tập đoàn Sumitomo đánh giá cao và tiếp tục mở rộng chương trình; các hội thảo và tọa đàm về các chủ đề đang được xã hội quan tâm với sự tham gia của các diễn giả nổi tiếng như bà Christine Largarde – Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Giáo sư Finn Erling Kydland – Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2004, ông Rudy Demotte – Bộ trưởng, Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (Wallonie-Bruxxelles).
Liên kết đào tạo là một trong những hoạt động được Nhà trường chú trọng trong chiến lược phát triển hợp tác quốc tế. Cho tới nay, Nhà trường đã và đang thực hiện 15 chương trình liên kết đào tạo trình độ cử nhân, thạc sĩ  và tiến sĩ với các đối tác tới từ Anh, Pháp, Mỹ, Úc, Đức, Hàn Quốc. Đây là các chương trình uy tín, chất lượng cao, nhận được sự đánh giá cao của các nhà tuyển dụng và xã hội.
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã và đang đẩy mạnh thu hút lưu học sinh sang học tập dài hạn tại Trường đến từ các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Belarux, Ucraina, Mông Cổ, Lào, Campuchia. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ Quán các nước Lào, Campuchia, Trung tâm sinh viên Quốc tế, Cục Hợp tác Quốc tế – Bộ Giáo dục & Đào tạo thực hiện tốt công tác quản lý và giảng dạy 203 Lưu học sinh (tính đến tháng 1/2018) trong đó có 133 Lưu học sinh theo diện Hiệp định và 70 Lưu học sinh theo diện tự túc kinh phí. Trong 3 năm trở lại đây, số lượng Lưu học sinh tiếp nhận tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có xu hướng tăng lên đã khẳng định uy tín và chất lượng đào tạo của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân ngày càng được sự đánh giá cao của du học sinh và các nước bạn.
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phát triển các chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa và nâng cao triển vọng nghề nghiệp của sinh viên, phát triển nguồn nhân lực quốc gia của Việt Nam. Trường đã tổ chức thành công các chương trình trao đổi sinh viên theo các hình thức khác nhau (ngắn hạn-dài hạn, trao đổi tín chỉ-không trao đổi tín chỉ), hợp tác với các trường đối tác như Đại học Dongseo, Kangwon (Hàn Quốc), Đại học Saitama, Senshu, Meiji Gakuin (Nhật Bản), Đại học Sư phạm Quảng Tây (Trung Quốc), Đại học Á Châu (Đài Loan), Đại học Luiss (Ý), Đại học Szecizin (Ba Lan), Metropolitan (Séc), các trường đại học New Zealand… Bên cạnh đó, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tham gia và là điều phối viên tại Việt Nam của Dự án Trao đổi học thuật và chuyển giao tri thức quốc tế IMPAKT, Erasmus Mundus. Trong những năm gần đây, số lượng giảng viên và sinh viên trao đổi tới làm việc tại Trường và gửi sang các nước bạn không ngừng tăng lên. Trong năm học 2017 – 2018, Nhà trường đã tiếp nhận 80 sinh viên tới trao đổi học tập, đồng thời cũng gửi đi 20 sinh viên sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Ba Lan, Ý, Bỉ.
DANH SÁCH CÁC ĐỐI TÁC CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN
(từ năm 2013 đến nay)

STT Châu lục Quốc gia Tên trường
1 Châu Á Hàn Quốc Woosong University
2 Dongseo University
3 SUNY Korea
4 Kyung Hee University
5 Kangwon University
6 Dong A University
7 aSSIST PHD Alumni Association
8 The Mokpo Chamber of Commerce and Industry
9 Nhật Bản Senshu University
10 Meiji Gakuin University
11 Châu Á Nhật Bản Saitama University
12 ChuO University
13 J.F. Oberlin University
14 Trung Quốc Guangxi University of Science and Technology
15 Guangxi Normal University
16 Đài Loan Taipei Economic and Cultural Office in Vietnam
17 National Changhua University of Education
18 Nan Jeon University of Science and Technology
19 Nanhua University
20 Jinwen University of Science and Technology
21 National Chung Cheng University
22 Hungkuang University
23 National Sun Yat-sen University
24 Asia University
25 Yuan Ze University
26 ĐH Công nghệ Quốc gia Đài Bắc
27 Southern Taiwan University of Science and Technology
28 National Taipei University
29 Thái Lan Khon kaen University
30 Campuchia Ministry of Tourism Cambodia
31 Lào National University of Laos
32 Châu Âu Anh York St John University
33 University of West of England
34 University of Sunderland
35 University of Lincoln
36 University of Portsmouth
37 Coventry University
38 Cardiff Metropolitan University
39 ACCA
40 ICAEW
41 Châu Âu Anh British Council
42 Pháp ICN Business School
43 Paris School of Business
44 Paris Ouest Nanterre le Defense
45 Paris Graduate School of Management
46 Institut de recherche pour le développement
47 Claude Bernard Lyon 1
48 Universite Paris-Est Creteil
49 Hà Lan Saxion University of Applied Sciences
50 Institute of Social Studies
51 Radboud University
52 Ý LUISS
53 Ba Lan Warsaw School of Economics
54 Thụy Điển SWISS Institute for Management and Hospitality
55 Đức University of Koblenz · Landau
56 Bremen University
57 Bỉ Solvay Brussels School of Economics and Management
58 Ghent University
59 Hungary Corvinus University of Budapest
60 Phần Lan SAIMAA University of Applied Sciences Lappeenranta
61 Séc Metropolitan University Prague
62 Nga Belgorod State University of Arts and Culture
63 Châu Úc Úc Australian National University
64 New England University
65 ANZIIF
66 Canberra University
67 Châu Mỹ  

Hoa Kỳ

Ohio University
68 Boise State University
69 Portland State University
70 California State University, Long Beach
71 California State University, San Bernardino
72 Akron State University
73 University of South Carolina
74 Georgia State University
75 Canada Universite’ Laval
76 INRS
77 Daihousie University
78 Royal Roads Univesity
79 Humber College Institute of Technology and Advanced Learning
80 L’Université du Québec à Montréal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *